Category Archives: ประวัติกรมตำรวจ

ประวัติ และความเป็นมาของกรมตำรวจไทย

เพลงตำรวจไทย

ความเป็นมาของเพลงตำรวจไทย

เมื่อกลางปี พ.ศ.2544 พลตำรวจเอก พรศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในขณะนั้น มีดำริ ให้สร้างสรรค์ บทเพลงของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มเติมขึ้นใหม่ ทั้งเนื้อร้อง และทำนอง โดยประสงค์ให้ มีเนื้อร้อง ที่มีความหมาย ท่วงทำนอง ไพเราะ สามารถ ปลุกจิตสำนึก ของ ข้าราชการตำรวจ ให้มีจิตใจ เข้มแข็ง อดทน เสียสละ ในการปฏิบัติหน้าที่ และเป็นสิ่ง ปลอบขวัญ กำลังใจ ยามต้องลำบาก ตรากตรำ เหน็ดเหนื่อย จากการปฏิบัติ ภารกิจ ตลอดจน ให้บทเพลง เป็นสื่อสัมพันธ์ ถึงประชาชนทั่วไป ให้เข้าใจ เห็นใจ เชื่อถือศรัทธา ต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ ตำรวจ
Continue reading

ประวัติกรมตำรวจไทย

เนื่องด้วยใกล้วันตำรวจ คือวันที่ 13 ตุลาคม ของทุกปี  จึงขออนุญาตนำข้อมูลที่เกี่ยวกับความเป็นมาของ “กรมตำรวจ” หรือ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” (ปัจจุบัน)จากเว็บไซต์ภูมิปัญญาไทย มาเผยแพร่

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ประวัติกรมตำรวจ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหน่วยงานที่ดูแลกิจการเกี่ยวกับตำรวจในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี

Continue reading

มาร์ชตำรวจ สำหรับเปิดในงานวันตำรวจ

มาร์ชตำรวจ ดาว์นโหลดไฟล์?? http://phakhai.ayutthaya.police.go.th/mp3/t8.mp3

มาร์ชพิทักษ์สันติราษฎร์ เป็นเพลงปลุกใจของตำรวจที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางที่สุด โดยทั่วไปนิยมเรียกชื่อเพลงนี้อย่างง่ายๆ ว่า มาร์ชตำรวจ ทำนองประพันธ์โดย นารถ ถาวรบุตร เนื้อร้องโดย แก้ว อัจฉริยกุล แต่งขึ้นก่อนปี พ.ศ. 2500

ชรินทร์ นันทนาครได้เล่าไว้ในคอลัมน์หกแยกบันเทิง ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ เมื่อปี พ.ศ. 2539 ไว้ว่า ครูนารถ ถาวรบุตร แต่งเพลงนี้ขึ้นโดยคำสั่งของพลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องแพ้เพลงมาร์ชกองทัพบกไม่ ได้เป็นอันขาด ซึ่งท่านก็สามารถแต่งสำเร็จได้ในเวลาไม่นานนัก ปรากฏว่าพลตำรวจเอกเผ่าประทับใจกับผลงานชิ้นนี้มาก โดยเฉพาะเนื้อร้องในท่อน “เกิดมาแล้วต้องตาย ชาติชายเอาไว้ลายตำรวจไทย…” ถึงกับมอบรางวัลให้ครูนารถเป็นเงินปึกหนึ่ง พร้อมเขียนคำชมลงในกระดาษ มีนามบัตรและลายเซ็นส่วนตัว ซึ่งเขียนไว้ว่า “สำหรับครู เอาไว้ให้ตำรวจดู เวลาครูเล่นไพ่”

ในบทความดังกล่าว ชรินทร์ยังระบุว่า ครูนารถได้เล่าเรื่องการแต่งเพลงนี้ให้ชรินทร์ฟังในภายหลังอย่างติดตลกด้วย ว่า “ฉันไม่อยากแต่งเลยวะ ชรินทร์ เพราะฉันไม่ค่อยชอบตำรวจ มันมาจับฉันเรื่อย เวลาฉันเล่นไพ่

เนื้อร้อง

(*) เกียรติตำรวจของไทย เกียรติวินัยกล้าหาญมั่นคง
ต่างซื่อตรง พิทักษ์สันติราษฎร์นั้น
ถึงตัวจะตายก็ช่างมัน มิเคยคำนึงถึงชีวัน
เข้าประจันเหล่าร้าย เพื่อประชา (ซ้ำ*)

(**) ไม่ยอมเป็นมิตร ผู้ผิดกฎหมาย
ปราบโจรผู้ร้าย กล้าตายเรื่อยมา
เนื้อของเราเราเชือด พร้อมทั้งเลือดเราพลี
เอาชีวีของเราเข้าแลกมา เพื่อให้ประชาดำรงสุขสถาพรชัย (ซ้ำ**)

เกิดมาแล้วต้องตาย

(***) ชาติชายเอาไว้ลายตำรวจไทย ช่วยประชาไม่ว่าหนไหน
เป็นมิตรด้วยดวงจิตสดใส เราอยู่ไหนประชาอุ่นใจทั่วกัน
ปราบภัยและผองพาลให้เข็ดขาม เราปราบปรามเสริมความสุขสันต์
เหล็กที่แกร่งกล้านั้น เราฝึกกายาทุกวัน
แข็งกว่าเหล็กนั้น ตำรวจไทย (ซ้ำ***)

มาร์ชตำรวจ