พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา ยะลา

พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา

ยอดวีรบุรุษ แห่ง สภ.บันนังสตา จ.ยะลา

“”"  แววตาที่ยังมุ่งมั่นในวัย 57 ปี “”"

ฟังเพลง นาที..ระทึก


... จากปฏิบัติการณ์บุกโจมตีแบบสายฟ้าแลบ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร ฯ บริเวณทางเข้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะประเด็นการใช้ “แก๊สน้ำตา” ต่อผู้ชุมนุม จนทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ..


… สร้าง”ตราบาป” ให้กับวงการตำรวจ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายฝ่ายได้ออกมา “ประนาม” การกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุในครั้งนี้ แม้ทางเจ้าหน้าที่จะออกมาอ้างเหตุผลต่างๆนานา เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตนเอง แต่ ก็ไม่สามารถลบภาพการกระทำอันเลวร้าย ในเหตุการณ์ ” 7 ตุลาทมิฬ” ได้ ที่ทำให้ ” ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” กลายมาเป็น ” ผู้พิฆาตประชาชน ” …
… สงสารและเห็นใจตำรวจน้ำดีอีกจำนวนมาก ที่ตั้งใจทำงานอุทิศกายและใจ เพื่อความสงบสุขของประชาชนและประเทศชาติ  โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ชื่อเสียงพลอยมัวหมองจากการกระทำของคนสีเดียวกัน..

“”"  พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.กระดูกเหล็ก แห่ง สภ.บันนังสตา ยะลา หรือ ” จ่าเพียรมือปราบ ” ..ในอดีต ..
… สิ่งที่จะได้นำมาเสนอในครั้งนี้ ไม่ใช่จะมาช่วยกู้ภาพลักษณ์ให้กับวงการตำรวจ “แต่อยาก” นำแบบอย่างของ “ตำรวจดี ” นายหนึ่งที่ตลอดทั้งชีวิต ในเครื่องแบบสีกากี ตั้งแต่ เป็น ” พลตำรวจ ” จนถึงปัจจุบัน  ” พันตำรวจเอก “  กว่า30 ปี ที่เขาทำงานคลุกคลีอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านการปะทะกับกลุ่มก่อความไม่สงบมานับร้อยครั้ง ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ หลายต่อหลายหนจนแทบเอาชีวิตไม่รอด ปัจจุบัน นายตำรวจผู้นี้ดำรงตำแหน่ง ” ผู้กำกับการตำรวจภูธร สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ” …
… ใช่แล้ว เขาคือ ” พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ” ผู้กำกับฯ ” กระดูกเหล็ก ” แห่งวงการตำรวจชายแดนใต้ ที่ชื่อเป็นที่ครั่นคร้ามของกลุ่มแนวร่วมฯ ในนามของ ” จ่าเพียรมือปราบ ” ฉายาที่ติดตัวมาตั้งแต่เป็นตำรวจชั้นประทวน ..


… ตั้งแต่ปี 2513 หลังจบการศึกษา โรงเรียนตำรวจภูธร 9 จังหวัดยะลา พลฯสมเพียร เอกสมญา ถูกส่งเข้าเป็นตำรวจประจำ สภอ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งในขณะนั้น พื้นที่ดังกล่าว เป็นเขตเคลื่อนไหวของขบวนการโจรก่อการร้าย แบ่งแยกดินแดน อย่างหนักทำให้ภาครัฐต้องระดมสรรพกำลัง ทั้งทหาร ตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง เข้าไปแย่งชิงมวลชน และดูแลความสงบเรียบร้อย หลายครั้งที่เกิดการปะทะ  ทำให้มีการสูญเสียอย่างหนักทั้งสองฝ่าย และ ปฐมบทแห่งการเป็น จ่าเพียรมือปราบ ก็เกิดขึ้นที่นั่น …

“”"”  ผู้ฝากผลงาน ด้านการสืบสวน ปราบปราม สู้กับ โจรก่อการร้าย ในจังหวัดชายแดนภาคใต้  มากว่า 30 ปี “”"
… จากชีวิตตำรวจที่คลุกคลีอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอด เขาได้สร้างผลงานด้านการปราบปราม ต่อสู้กับโจรก่อการร้ายอย่างห้าวหาญ  สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ของผู้บังคับบัญชา ทำให้กรมตำรวจ (ในขณะนั้น) ได้อนุมัติให้เข้ารับการ อบรมหลักสูตร ” นายตำรวจสัญญาบัตร ” โดยไม่ต้องสอบคัดเลือก และได้รับการเลื่อนลำดับขั้น จากผงพวงการทำงานอย่างหนักมาโดยตลอด …

“”"  เมื่อครั้งนำกำลังเจ้าหน้าที่  เข้าช่วยเหลือ นักบินและช่างเครื่อง ที่รอดชีวิต จากเหตุเฮลิคอปเตอร์ ตำรวจ ตก ที่เขื่อนบางลางเมื่อปลายปี 50 “”"
… และหากนับผลการปฏิบัติราชการตรวจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ ปี 2513 จนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่เป็น ” พลตำรวจ”  จนถึงยศ “พันตำรวจเอก  ” เขาได้เข้าทำการปะทะต่อสู้กับโจรก่อการร้าย โจรจีนคอมมิวนิสต์ มาแล้วนับ 100 ครั้ง สามารถสังหารฝ่ายตรงข้าม ยึดอาวุธปืน และที่พักเป็นจำนวนมาก ซึ่งผลในการนำกำลังเข้าปะทะกับโจรก่อการร้ายดังกล่าว ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บทั้งเล็กน้อยและสาหัส จำนวน 8 ครั้ง เช่นในปี 2519 ได้ยิงปะทะกับกลุ่มโจรก่อการร้าย กลุ่มนายลาเตะ เจาะปันตัง ที่จับกุมตัวตำรวจและครอบครัวไปเรียกค่าไถ่ ที่เทือกเขาเจาะปันตัง อ.บันนังสตา จ.ยะลา ผลการปะทะทำให้ เขา ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณขาซ้าย หน้าอกได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกส่งรักษาตัว รพ.ศูนย์ยะลา และจากการปะทะในครั้งนี้ทำให้ขาข้างซ้ายแทบพิการ  ..

“”" ไม่ทิ้งงานมวลชน ในพื้นที่ “”"
… และปี 2526 ได้ยิงปะทะกับกลุ่มโจรก่อการร้าย กลุ่มนายคอเดร์ แกแตะ กับพวกประมาณ 30 คน ที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ทำให้ได้รับบาดเจ็บถูกยิงที่ต้นขาขวากระสุนฝังใน …
… เป็นต้น ..
… จากความทุ่มเท มุ่งมั่น ทำงานอย่างหนักในพื้นที่ ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ มวลชนให้ความยอมรับให้ความเชื่อมั่นต่อเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ ” ฝ่ายตรงข้ามเกรงกลัว ” จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในระดับหนึ่ง ในปี 2550 เขาได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชา แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ” ผู้กำกับการตำรวจภูธร สภ.บันนังสตา จ.ยะลา แห่งเดียวกับที่เริ่มรับราชการครั้งแรก เมื่อยังเป็นตำรวจชั้นประทวน …

“”" เครื่องแบบนายตำรวจ น้อยครั้งที่จะนำมาสวมใส่  เนื่องจากต้องการทำตัวให้ใกล้ชิด และ เข้าถึงชุมชนให้มากที่สุด “”"

… พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา กลับสู่บันนังสตา ในขณะแผ่นดินกำลังลุกเป็นไฟ กลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ สามารถจัดตั้งแนวร่วมฯ และกองกำลังรบขนาดเล็ก ( RKK) เพื่อใช้ซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ ให้ได้รับความสูญเสียเป็นจำนวนมาก  โชคดีที่ พ.ต.อ.สมเพียร เคยทำงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวมาเป็นเวลานาน แม้รูปแบบการก่อความไม่สงบของกลุ่มคนร้ายได้ปรับเปลี่ยนไปจาก เมื่อ เกือบ 30 ปี ที่แล้วมาก แต่อาศัยเป็นผู้ชำนาญในพื้นที่มาก่อน และมีแหล่งข่าวเก่าที่เคยทำงานร่วมกันในอดีต จึงไม่เกินความสามารถที่จะที่จะสืบเสาะหาแหล่งกบดาน และติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบ และหลังจากเขาเข้ามารับตำแหน่ง ผกก.สภ.บันนังสตาได้ไม่นาน วันที่ 1 สค.50 ได้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดเข้าปิดล้อมตรวจค้น และยิงปะทะกับกลุ่มโจรก่อการร้ายที่บ้านเตี๊ยะ หมู่ 5 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา กลุ่มนายสุริมิง เปาะสา ที่ก่อเหตุร้ายในพื้นที่หลายครั้ง ผลการปะทะ ทำให้กลุ่มคนร้ายเสียชีวิต 6 ราย สามารถยึดอาวุธปืนสงครามและยุทธภัณฑ์ได้เป็นจำนวนมาก …
… นอกจากนี้ยังได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และพลเรือน เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายอีกหลายครั้ง สามารถจับกุม สร้างความสูญเสียให้กับกลุ่มคนร้าย และทำลายฐานที่มั่น ได้หลายแห่ง จนขบวนการกลุ่มก่อความไม่สงบ รวมตัวกันไม่ติด หนีหลบซ่อนออกนอกพื้นที่และบริเวณป่าเขา ทำให้เหตุร้ายใน พื้นที่ อ.บันนังสตา เบาบางลงมาก …
… แม้ พ.ต.อ.สมเพียร จะมีความสามารถในงาน สืบสวน ปราบปราม แต่ งานมวลชน เขาก็ไม่ได้ละทิ้ง ยังคงติดต่อฟื้นสายสัมพันธ์เก่า กับประชาชนทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิมในพื้นที่ ที่เคยทำงานร่วมกันมาเมื่อครั้งอดีต ด้วยใจถึงใจ ต่อกัน มีกิจกรรมใดๆที่เกี่ยวกับการสร้างความเข้าใจและความรู้สึกอันดีกับชุมชน เขาไม่เคยที่จะปฏิเสธในการเข้าไปมีส่วนร่วม แม้จะรู้ว่ามีอันตรายแฝงอยู่ในทุกย่างก้าว …

“”" เป็นกันเองกับผู้ใต้บังคับบัญชา “”"
… ผลจากการทำงานทุ่มเทมาตลอดชีวิตข้าราชการตำรวจ ทำให้ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ได้รับการยกย่อง และประกาศเกียรติคุณจากหน่วยงานต่างๆเป็นจำนวนมาก และ ที่สร้างความปลาบปลื้ม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสูงสุดในชีวิต และครอบครัว คือ ได้รับการโปรดเกล้า ฯ เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับพระราชทาน ” เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี เหรียญมาลาเข็มกล้ากลางสมร ” ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง และกระทำพิธี ” ถือน้ำพิพัฒน์สัตยา “  ณ อุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2525 …

“”"” ภาระกิจในพื้นที่ บันนังสตา ต้องรวมใจเป็นหนึ่งเดียว “”"
… และนับเป็น ตำรวจเพียงคนเดียว ในขณะมียศแค่ ” จ่าสิบตำรวจ ” ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้ …
… นอกจากนี้ พ.ต.อ.สมเพียร  ยังได้รับพระราชทาน และประกาศเกียรติคุณจากหน่วยงานต่างๆอีกมากมาย เช่น ..
1.ได้รับพระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชนชั้นสอง ประเภทหนึ่ง
2.ได้รับประกาศนียบัตร ” ผู้มีผลงานสู้รบดีเด่น ” จากกระทรวงมหาดไทย
3.ได้รับเข็มรักษาดินแดนสดุดี จากกระทรวงมหาดไทย
4.ได้รับมอบเกียรติบัตรผู้ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องประเทศชาติด้วยความเสียสละ จากองค์การทหารผ่านศึก
5.ไดัรับประกาศผู้มีผลงานดีเด่นด้านการปราบปราม จากกองบัญชาการตำรวจภูธร 9
6.ได้รับการคัดเลือกเป็นศิษย์เก่า โรงเรียนตำรวจภูธร 9 ดีเด่น
7.ได้รับหนังสือสำคัญ จากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( ศอ.บต ) ยกย่องเชิดชู เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความมั่นคงของชาติ บูรณภาพแห่งดินแดน และรักษาความสงบสุขของบ้านเมือง ด้วยความเข้มแข็งเสียสละ
8 .ฯลฯ …
“”" และล่าสุด หลังจากรับตำแหน่ง ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา  ตั้งแต่ปี 2550 เป็นตันมา พ.ต.อ.สมเพียร ได้นำกำลังเข้าปิดล้อม ตรวจค้น และได้มีการปะทะยิงต่อสู้กับแนวร่วมกลุ่มก่อความไม่สงบ (RKK) มาแล้วจำนวน 7 ครั้ง ทำให้คนร้ายเสียชีวิต จำนวน 17 คน สามารถยึดอาวุธสงครามและยุทธภัณฑ์ได้เป็นจำนวนมาก ทำให้เขาได้รับการยกย่องเป็น ” ผู้นำหน่วยยอดเยี่ยม ” จากศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า ( ศปก.ตร.สน ) …


……….. นี่คือเรื่องราวเพียงเศษเสี้ยวของชีวิต ตำรวจนายหนึ่ง ที่ทำงานทุ่มเท เพื่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชน เช่นเดียวกับตำรวจน้ำดีในพื้นที่อีกหลายคน พวกเขาเสมือนผู้ปิดทองหลังพระ  ภายใต้เครื่องแบบสีกากี ที่เขาแสนภาคภูมิใจ แม้จะเหน็ดเหนื่อย ตรากตรำ และ เสี่ยงต่ออันตรายแค่ไหน แต่เขาไม่เคยย่อท้อ แม้อายุราชการ ของ พ.ต.อ.สมเพียร จะเหลืออีกไม่กี่ปี แต่เขายืนยัน ปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด สมดั่งปรัชญา ” ตำรวจคือ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ” …
13 ตุลาคม ” วันตำรวจ ” ของไว้อาลัยแด่ ตำรวจทุกท่านที่เสียชีวิตจากปฏบัติหน้าที่ ในการรักษาความสงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ และขอให้ผู้กล้าทั้งหลายที่ยังคงอยู่ มีขวัญ กำลังใจ ในการทำงาน ขอให้ปลอดภัย แคล้วคลาด ทำงานประสบความสำเร็จทุกประการ สวัสดีครับ ………..

ข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/singslatan/2008/10/13/entry-1

646 thoughts on “พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา ยะลา

 1. ราเชน สังข์เพชร

  ผมไม่ขอแสดงความคิดเห็น แต่ผมมีความต้องการจะได้หนังสืองานศพ ท่าน ผกก.วีรบุรุษ เพื่อนำเสนอสู่สังคมในฐานะกระผม เจ้าของ/บรรณาธิการ นสพ.เสรีนิวส์ จ.ราชบุรี
  ภูมิลำเนาเดิม อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ภูมิใจในตัว
  ของตำรวจ ปักษ์ใต้บ้านเรา
  ราเชน สังข์เพชร
  บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ เสรีนิวส์
  142 หมู่ 9 (หมู่บ้านโรสการ์เด้นท์ซิตี้) ต.คูบัว
  อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000
  ขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้ด้วย

  Reply
 2. Anonymous

  ประสงค์จะได้หนังสือ ของท่าน พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ไว้เป็นที่ระลึก และระลึกในบุญคุณ ที่ท่านได้เสียสละเวลา ทำงานให้กับประเทศชาติ สตง.ควรจัดทำและแจกจ่ายให้กับประชาชน

  Reply
 3. Anonymous

  ขอแสดงความเสียใจกับท่านผู้กล้า
  ท่านทำดีที่สุดแล้วถึงแม้จะไม่มีใครเห็นค่าก็ตาม
  ขอให้ดวงวิญญาณของท่านจงสู่สติ

  Reply
 4. ตำรวจน้อย

  ผมทำงานใน3จว.เห็นการทำงานของตำรวจที่เสียสละแล้วได้รับสิ่งตอบแทนแบบนี้แล้วท้อใจ ตำรวจทุกคนที่มาทำงานที่นี่มาทำงานด้วยความทุ่มเท ไม่มีโอกาศที่จะได้รับสิ่งดีๆอย่างที่อื่นโอกาศที่จะก้าวหน้าก็น้อย ยกตัวอย่างการสอบแข่งขันเพื่อไปเป็นชั้นสัญญาบัตร สู้ภาคอื่นๆเขาก้ไม่ได้ที่ได้มีน้อยมากเพราะอะไร เพราะเวลาที่จะดูหนังสือแทบจะไม่มี แต่ที่อื่นส่วนกลางหรือว่าภาคอื่นทั้งไปติวเขาก็มีโอกาสดีกว่า อย่าว่าแต่ไปติวเลยเวลาจะกลับไปเยี่ยมครอบครัวยังไม่ค่อยจะมีเลย มำไมไม่ให้เขาสอบแข่งกันเองภายใน 3 จว.เพื่อทดแทนคนที่อยู่มานานแล้วและอยากกลับไปทำงานใกล้บ้านใกล้ครอบครัว อย่างเช่นท่านผู้กำกับสมเพียร ท่านได้เลื่อนชั้นเป็นสัญญาบัตรได้ก็เพราะความสามารถความทุ่มเทในการทำงานของท่านถ้าให้ท่านไปสอบแข่งกับส่วนกลางก็คงสู้ไม่ได้เพราะท่านทำงานในป่าในเขาตลอด ถือแต่ปืน ไม่ได้ถือตำรับตำรา
  อย่างน้อยถ้าให้เขาสอบแข่งกันเองบรรจุ กำหนดกี่ปีก็ว่าไปถ้าจะย้ายก็เปิดใน 3 จว อีกทดแทนอย่างน้อยประสบการณ์มีแน่นอน ไม่ใช่เปิดให้ที่อื่นมาสอบมาอยู่ได้แป๊ปเดียวแล้วก็วิ่งย้ายหนี ตำรวจที่นี่ได้แต่นั่งอ้าปากมอง

  Reply
 5. Season Change

  จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด
  จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง
  จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง
  จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา
  ไม่ท้อถอยคอยสร้างสิ่งที่ควร
  ไม่เรรวนพะว้าพะวังคิดกังขา
  ไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา
  ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไป

  Reply
 6. นายณัฐภัทร ทองคำ

  กระผมขอยกย่องท่านพลตำรวจเอกสมเพียร เอกสมญา และนายตำรวจทุกท่านที่ปฏิบัติหน้าที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ท่านเป็นวีรบุรษผู้กล้าหาญในการปกป้องพื้นแผ่นดินของประเทศไทย กระผมขอยกย่องท่าน และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับข้าราชการทุกท่านควรนำแบบอย่างที่ดีในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป และให้กำลังใจข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พลเรือนทุกท่านที่ปฏิบัติหน้าที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านเคราพนับถือ ปกป้องคุ้มครองท่าน และครอบครัวให้ปลอดภัย และให้ความสันติสุขกลับคืนสู่พี่น้อง 3 ชายแดนใต้ต่อไป

  Reply
 7. Anonymous

  ขอแสดงความเสียใจกับวีรบุษไทยที่ต้องมาเสียชีวิตก่อนได้รับความเป็นธรรม หรืออาจจะไม่ได้รับความเป็นธรรมเลย ไม่เข้าใจจริงๆว่าทำไมคนดีๆ คนที่ทุ่มเทเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองอย่างท่านถึงต้องมาด่วนจากไปเสียก่อน แต่ทำไมไอ้พวกที่เห็นแก่ตัวไม่ยอมรับในคำพูดของตัวเองดีแต่เอาความดีใส่ตัวแต่เวลาทำผิดกลับบอกไม่รู้ไม่เห็นกลับมีชีวิตที่คงกระพันธ์ แล้วไอ้พวกที่ประท้วงกันถ้าแน่จริงทำไมไม่มาช่วยภาคใต้กันบ้างดีกว่ามาทำไอ้เรื่องไร้สาระไปวันๆ โตๆกันแล้วทำไมไม่รุจักคิด ไม่รู้หรอกนะว่าใครผิดใครถูก ใครดีใครไม่ได้แต่ทำไมต้องออกไปประท้วงกันด้วย สู้อยู่กับบ้านหรือทำความดีอย่างอื่นให้ประเทศชาติไม่ดีกว่าเหรอ ทำอย่างนี้แล้วบอกว่ารักในหลวงแต่หารู้ไม่ว่านั้นมันคือความหนักใจซะมากกว่านะไอ้พวกไม่มีสมอง

  Reply
 8. เลือดตำรวจ

  อาลัยผู้กับเพียร อนุสรณ์ผู้กำกับเพียร จะตั้งไว้ที่โรงเรียนตำรวจ 1 – 9 เป็นสิ่งที่ดีควรทำ หากจะให้ดีกว่านี้ควรทำเพิ่มที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและโรงเรียนนายร้อยตำรวจด้วย ระดับผู้บังคับบัญชาควรจะต้องเอาแบบอย่างความเป็นผู้นำของผู้กำกับเพียรร่วมทุกข์ร่วมสุขกับลูกน้อง ผมเชื่อว่า รองผู้กำกับที่วิ่งอยากได้ตำแหน่งผู้กำกับมีมากครับไม่ว่าตำแหน่งที่ไหนว่างแม้แต่บันนังสตา สงสารตำตรวจที่ตั้งใจปฎิบัติหน้าที่แต่ไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

  Reply
 9. หนู

  ร่วมไว้อาลัยจากการจากไปของท่าน ติดตามข่าวท่านมาตลอดเข้าใจในความเสียสละของท่าน และเสียใจมากกับการจากไปของท่านในครั้งนี้ ท่านจะอยู่ในใจของพวกเราคนไทยไปตลอดไม่มีวันลืม หลับให้สบายเถิดนะท่านผู้กำกับ ที่แสนดี.

  Reply
 10. เด็กกำแพงเพชร

  อยากให้การจากไปของท่านสมเพียร เป็นสิ่งที่เตือนสติเตือนใจคนไทยทุกคนว่า ทุกวันทุกคืนพวกเราคนไทยกินอิ่มนอนหลับ อยากดูหนัง ฟังเพลง กินอาหารอร่อย คุณทำได้เสมอในสิ่งที่คุณต้องการ แต่คุณเคยหันกลับไปมองท่านผู้เสียสละตำรวจ ทหารที่เขาอยู่ ชายแดน อยู่ภาคใต้บ้างมั้ย ว่ายามเขาจะกิน ยามเขาจะนอน เขาไม่ได้สุขสบายอย่างพวกเรา ๆ เลย เขาต้องระวังตัวทุกเวลาทุกนาที รู้สึกละอายใจเหลือเกินที่เอาเปรียบพวกท่านผู้เสียสละทั้งหลาย ต่อไปจะรักและเข้าใจและขอให้กำลังใจพวกท่านตลอดไป…

  Reply
 11. เด็กกำแพงเพชร

  บทเรียนนี้ควรที่จะมีผู้รับผิดชอบ คุณต้องรับผิดชอบกับการสูญเสียในครั้งนี้ พวกพ้องน้องพี่ หรือเงินตรา คงจะทำให้คุณมีความสุขไปจนตายหรอกนะ อยากจะรู้เหลือเกินว่าเงินสักบาท คุณจะเอาไปได้มั้ยเมื่อยามที่คุณหมดลมหายใจ คงจะมีแต่คำสาปแช่ง นินทาที่ติดตัวคุณไปเท่านั้นเอง..

  Reply
 12. polizy

  จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด
  จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง
  จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง
  จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา
  ไม่ท้อถอยคอยสร้างสิ่งที่ควร
  ไม่เรรวนพะว้าพะวังคิดกังขา
  ไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา
  ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไป
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  หลับให้สบายนะครับ

  Reply
 13. Anonymous

  วีรบุรุษในใจเรา ท่านผู้กำกับสมเพียร เอกสมญา

  Reply
 14. รักอาลัยท่านสมเพียร เอกสมญา

  หลับเถิดหลับให้สบาย ท่านทำงานหนักมามากพอแล้ว ท่านจงพักอยู่บนสวรรค์ชั้นเบื้องบนนั้นเถิด

  Reply
 15. วัชระพงษ์

  เป็นตำรวจที่ดีที่สุดครับมีอยู่ 2 ท่าน
  1 ท่านที่ยืนอุ้มเด็กอยู่หน้ากรมตำรวจ
  2 ท่าน พล ต อ สมเพียร เอกปัญญา ขอไว้อาลัยแด่ท่านผู้กล้า

  *นอกนั้นไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่( ชอบสร้างภาพชั้นสัญญาบัติ และยัดยาบ้า คือชั้นประทวน )

  Reply
 16. Anonymous

  ขอสดุดีวีรชน ท่านทำงานเพื่อปวงประชาชน

  Reply
 17. ตำรวจรุ่นลูก ขอนับถือท่านเหมือนพ่อคนหนึ่ง

  ขอชื่นชมการปฎิบัติงาน ที่ท่านได้ทุ่มเทมาทั้งชีวิตจริงๆ ขอให้ดวงวิญญาณเสือร้ายแห่งบันนังสตา จงสู่สรวงสวรรค์ชั้นฟ้า และขอให้ไฟใต้จงสงบสุขสันติ สมดังปณิธานของท่าด้วยเถิด

  Reply
 18. Anonymous

  อย่าว่าแต่ ตำรวจเลย หน่วยงานอื่น บ้างอย่างก็ยังไม่ทำให้เลย เช่น เหรียญชายแดน, เงินพ.ร.ส., สวัสดิการอื่น ฯ ,ประกันชีวิต สงสัยคงต้องให้ตายก่อน ถึง จะได้ หรือตายไปแล้วก็ยังไม่ได้เลย หน่วยงานทีเกี่ยวข้องต้องใช้สมองคิดให้มาก ฯ ถึงมากที่สุด …….ไม่ใช่ว่าให้เกิดเป็นประเด็นเสียก่อนแล้วถึงจะเดินเครื่อง…..

  Reply
 19. ด.ต.เจษฎ์

  น้ำตาตกในเมื่อเห็นผู้กล้าจบชีวิตลงคนแล้วคนเล่า วันแล้ววันเล่า อีกกี่วัน อีกเดือน อีกกี่ปี อีกกี่ร้อยศพ

  Reply
 20. Anonymous

  ..วัวหายแล้วล้อมคอก.. ประจำไม่ว่าหน่วยงไหน (เซ็งเป็ด………)

  Reply
 21. จักรราช

  วีรบุรุษในใจเรา ท่านผู้กำกับสมเพียร เอกสมญา

  Reply
 22. คนดี

  ขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุดกับครอบครัว พล.ต.ต.สมเพียร ขอให้คุณพิมพ์ชนา มีกำลังกายและกำลังใจต่อสู้กับชีวิตต่อไป อย่างเข้มแข็ง และขอสมเพชกับระบบราชการตำรวจไทย และดิฉันก็อยากจะได้หนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ ท่านสมเพียร ทั้ง 2เล่ม ทำอย่างไรถึงจะได้คะ หรือถ้าครอบครัวจะจัดพิมพ์จำหน่ายก็ยินดีจะสั่งซื้อมาเก็บไว้เป็นที่ระลึก ให้ลูกอ่านและสอนลูก คะ

  Reply
 23. หนึ่ง

  ขอแสดงความเสียใจอย่างมากมาย….คนดีในแผ่นดินนี้มีน้องลงไปอีกหนึ่งคนแล้ว ท่านเป็นผู้กล้าที่มากกว่าคำว่าใดๆที่ให้คำนิยามกัน ท่านเสียสละ อดทน มากตลอดชีวิตที่ผ่านมาถึงยังไงก้อขอให้ท่านไปสู่สุขติ…พักผ่อนให้สบาย และขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของท่าน และขอสมเพชกรมตำรวจไทยที่ละเลยคนดีๆๆๆอย่างนี้….คนดีแผ่นดินนี้จารู้ว่าเป็นคนดีก้อต่อเมื่อตายไปแล้วจิงๆๆๆ

  Reply
 24. นางสาวฐิติพร นิ่มวัฒน์

  หนูขอสัญญานะคะถ้าหนูได้เป็นตำรวจหนูจะดูท่านเป็นแบบอย่างที่ดีเพราะอย่างน้อยท่านก็ได้ทำหน้าที่สมกับที่เป็นคนของประเทศเราตอนนี้ก็ขอให้ท่านหลับให้สบายนะคะยังไงก็ต้องมีคนที่ปฏิบัติตนอย่างท่านแน่นอนเลือดรักชาติ สู้สู้

  Reply
 25. เด็กไทย รักชาติ

  ทามแบบนี้มานได้อารัยค่ะ

  มาเห็นค่าของผู้ที่เสียสละเพื่อชาติ

  ตอนที่เค้าไม่ยุแล้ว

  มานจาได้อารัยขึ้นมา

  ตอนที่เค้ายุทามมัยไม่ทามล่ะคร่า

  ชั่งไม่ยุติธรรมเอาซะเลย……….

  Reply
 26. เวธ

  เหตุการณ์นี้จะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวหรือไม่ วอนประชาชนช่วยจับตาดูว่า การเปลี่ยนแปลงของเจ้าหน้าที่ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่าจะมีหรือไม่ นี่จะขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของผู้ใต้บังคับบัญชา เนื่องจากงานศพ พี่เพียร ลองไปถามเจ้าหน้าที่ตำรวจบันนังสตา ดูว่าเจ็บแค้นกับผู้บังคับบัญชาหรือไม่ ได้ยินว่า ถ้าเป็นไปได้ ตำรวจสูงกว่าพลตำรวจโท ไม่สมควรเข้าไปในงานด้วยซ้ำ

  Reply
 27. ครูธารโต ยะลา

  เวลาผ่านหน้า สภ.บันนังสตา ระลึกถึงท่านเสมอ จะมีใครเหมือนท่านบ้าง…

  Reply
 28. Anonymous

  ขอเเสดงความเสียใจด้วยค่ะ

  การที่อยากจะได้ตำเเหน่งที่ดีๆต้องทำถึงขนาดนี้เลยหรอคะ เคยนึกบ้างมั้ยคะ ว่า คนข้างหลังที่รับใช้ชาติอย่างมีความอันตรายอยู่รอบด้าน ก็อยากจะได้ใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีความสุขอยู่กับครอบครัวของเขา

  อาลัย……

  Reply
 29. สมเกียร

  ใครล่ะจารับผิดชอบ……………………………….

  คนดีของสังคมคนนี้

  ที่ถูกความไม่ถูกต้องทำร้าย

  Reply
 30. เมียตำรวจ

  ขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุดกับภรรยาท่านผู้กำกับสมเพียร
  และครอบครัว ผู้หญิงอย่างเราแม้จะอยากให้สามีก้าวหน้าในอาชีพการงาน มีความภาคภูมิ สร้างเกียรติยศให้ครอบครัววงศ์ตระกูล แต่ถ้าเลือกได้เราขอแค่มีครอบครัวที่อบอุ่นอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทุกวัน และอยู่เป็นเพื่อนกันยามแก่เฒ่า แต่เมื่อเราเลือกไม่ได้ ก็ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวเอกสมญาน้อมรับเกียรติอันสูงสุดที่สังคมมอบให้ และภาคภูมิใจกับผู้นำครอบครัว เชื่อว่าคนที่เรารักจริง ๆ ไม่เคยจากเราไปไหน
  เป็นกำลังใจให้คะ /เมียตำรวจ

  Reply
 31. เสียใจ

  เรื่องนี้ ทำให้ตำรวจชั้นผู้น้อยมองต่อได้ 2 แง่
  1. ทำดีไปทำไม ระดับท่านผู้กำกับสมเพียร ยังไม่มีหนทางขนาดนี้ แล้วเราละ
  2. เอาตัวย่าง และสู้ใจขาดต่อไป

  ขอยกย่องภรรยา มีความอดทนอย่างสูง กับชีวิตเมียตำรวจที่ไม่มีเวลาให้ ซึ่งท่านผู้กำกับก็สุดยอดให้ความสำคัญกับประเทศชาติมากกว่าครอบครัว แล้วอนจบเป็นอย่างไร ทำไม ทำไม

  Reply
 32. ตำรวจคนหนึ่ง

  อายเค้าไหม กรมตำรวจ ก้มหัวไปไอ้พวกนักการเมือง เอาใจมันเข้าไป
  สร้างกันแต่ภาพ เก่งกันแต่ปาก

  Reply
 33. แอน สัตหีบ

  ทำหนังสือชีวประวัติแจกนักเรียนและประชาชนทั่วประเทศเลยค่ะ ดูข่าวแล้วรู้สึกว่ารักและเคารพในตัวท่านมากค่ะ

  Reply
 34. ด้ามขวาน

  นายก,รรท.ผบ.ตร.และ ก.ตร.ผู้มีอำนาจ.. ครับ..สังคมกำลังประนามความอยุติธรรมหน่วยงานตำรวจ…ท่านรีบดำเนินการกำหนดหลักเกณฑ์..ปลอบขวัญกำลังใจ..เยียวยา..การแต่งตั้งโยกย้าย..สิทธิประโยชน์ให้กับข้าราชการตำรวจชายแดนเค้าเถอะครับ..พวกเขาต้องการได้รับการดูแลและขวัญกำลังใจ..จากพวกท่าน…ยังไม่สาย…

  Reply
 35. คนไทย

  ทำหนังสือแจกให้ประชาชน..สร้างอนุสาวรีย์..ทำหนังสือตำราเรียน..สร้างภาพยนต์ เชิดชู…วีรบุรุษแห่งขุนเขาบูโด….

  Reply
 36. โจรทำงานยังมีผลตอบแทน แล้วตำรวจดีๆหล่ะ ทำงานได้อะไรรึยัง

  Reply
 37. วรินญาดา

  น้ำตาไม่เคยหยุดไหลทุกครั้งที่เข้ามาอ่านข่าวเกี่ยวกับท่าน สงสารเห็นใจท่านมากเมื่อตอนท่านเข้ามาร้องขอความเป็นธรรม รับรู้ถึงความชอกช้ำของท่าน จากนั้นเพียงแค่ 17 วันท่านก็จากไป เชื่อว่าคนไทยทุกคนที่รับรู้เรื่องราวของท่านก็ต้องหลั่งน้ำตากับการจากไปของท่าน ขอให้ท่านหลับให้สบาย ท่านเหนื่อยมามากเหลือเกิน คุณงามความดีของท่านจะเกื้อหนุนให้ท่านไปเกิดเป็นเทพยดาบนสรวงสวรรค์ คนไทยทุกคนจะจดจำคุณงามความดีของท่านไว้เป็นเยี่ยงอย่าง อบรมสั่งสอนคนรุ่นหลังตลอดไป แด่ท่านสมเพียรวีรบุรุษในดวงใจ

  Reply
 38. ลูกสาวตชด.

  ดิฉันติดตามข่าวของท่านสมเพียรมาตั้งแต่…ท่านมาร้องเรียนที่สำนักงานตำรวจรู้สึกชื่นชอบ ท่านกล้ามากที่ร้องเรียนขอความยุติธรรม พยายามค้นหาจากGoogle ว่าท่านคือใครเมื่อเจอข้อมูล ขนลุกค่ะ…ท่านเก่งจริง ท่านคือคนจริง คนกล้า ดิฉันชอบค่ะ เพราะอย่างน้อยดิฉันก็คือลูกสาว ตชด.ที่ทำงานจนสูญเสียขาขวาไป หนึ่งข้าง…

  รักตำรวจ เพราะการได้มีชีวิตมาถึงตอนนี้เพราะอาชีพตำรวจของพ่อค่ะ ..ที่ส่งเรียน ที่จ่ายค่ารักษาพยาบาล
  ดิฉันร้องไห้ทุกครั้งที่ดูข่าวในทีวี ร้องไห้กับท่านตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นท่านเมื่อ 23 กุมภา และร้องทุกครั้งที่ดูภาพข่าว
  เราเสียตำรวจดีดี ไปเยอะ…ผู้กองแคน หมวดตี้ และหลายอีกคน
  อยากสอบถามว่า..ดิฉันอยากได้หนังสือชีวประวัติของท่านสมเพียร ต้องทำอย่างไรค่ะ เพราะ..ดิฉันชื่นชอบจริง ๆ มีของผู้กองแคนและหมวดตี้แล้ว..

  Reply
 39. Anonymous

  หนูขอแสดงความเสียใจด้วยคะ ผู้กำกับสมเพียร จะอยู่ในความทรงจำของคนทั้งประเทศไทย ที่ต้องมาเสียคนดี
  วีรษุรุษแห่งบันนังสตา ทำไมคนชั่วถึงยังไม่ตาย ทำไมมันถึงตายยากคะ ทำดีก้อไม่มีใคร

  หนูขอยกย่อง พ.ต.อ สมเพียรเป็น ยอดคน

  Reply
 40. กีรติ

  ขอคาราวะ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา สุดยอดคนดีวีรบุรุษของวงการตำรวจไทย

  ขอให้ท่านหลับให้สบาย ไปสู่สรวงสวรรค์ สิ่งที่ท่านทำมาจะจะจารึกไว้ในใจของผมและคนไทยตลอดไปครับ
  คนดีดีทำดี แต่ไม่มีใครเห็นแล้วตอนนี้จะมาสนใจ วงการตำรวจควรปรับเปลี่ยนอย่างเร่งด่วนที่สุด โดยเฉพาะตำรวจ ทหารที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง อย่างสามจังหวัดชายแดนใต้ สมควรที่จะให้สินน้ำใจ การยกย่อง มากกว่านี้ เค้าขออะไรก็ควรให้ มากกว่าพวกตำรวจที่นั่งอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ และประจบตามนายไปไหนๆ

  ขอคาราวะท่านครับ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา

  ด้วยความเคารพอย่างสูง

  Reply
 41. Teacher

  บทเรียนเป็นการให้โอกาส เป็นการเรียนรู้บริบทของตัวเองและผู้อื่น เป็นการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่จะไม่ทำให้ผิดพลาดอีก…..แต่มิใช่การตรอกย้ำ การลงโทษ การผลักดัน การกดทน กับบทเรียนนั้น เขาอาจกดดัน ตกใจ หวาดกลัว กับบทเรียนที่ได้รับ……การให้โอกาสเขา อย่ากดดัน อย่ากำหนดเวลา …..ปล่อยไปตามเวลา การให้โอกาสเขา ได้คิด ทบทวน หาวิธีคิดแบบใหม่ๆ แสดงความคิดเห็นใหม่ๆ ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และก็ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ นั้นแหลคือการที่เรารู้จักบริบทของตัวเอง และถือว่าเป็นความรับผิดชอบ….ที่ยิ่งใหญ่….ขอบุญครั้งนี้เกิดขึ้นในจิตใจ ….สังคมจะมีความสงบสุข….

  Reply
 42. Teacher

  …….ข้อคิดดีดี……ครูดี…….
  - เคารพตนเอง ( Respect for self )
  - เคารพผู้อื่น ( Respect others )
  - รับผิดชอบต่อการกระทำของตน ( Responsibility for all your )…………………………

  Reply
 43. ครอบครัว จันทร์ขามป้อม

  ขอสดุดี วีรชนคนกล้า ซึ่งได้เสียสละชีวิตให้กับเหตุการณ์ 3 จังหวัด ขอให้ท่านไปสู่สุคติ ขอให้คนที่เป็นตำรวจ ทหาร ทุกนาย เห็นถึงความตั้งใจจริงในการแก้ไขปัญหาบ้านเมือง เราจะสานต่อจุดมุ่งหมายของท่าน ขอสดุดี
  # ผกก.สมเพียร เอกสมญา#

  จากใจ
  ครอบครัวตำรวจน้อยด้อยศักดิ์แต่รักชาติ

  Reply
 44. สมบูรณ์ ไชยสิทธิพร

  วีระบุรุษของคนไทยทั้งชาติ….จงหลับเสียให้สบายบนสรวงสวรรค์

  Reply
 45. somsak

  ท่าน อุตส่าห์มาขอความเป็นธรรมและขอชีวิตแต่ผู้บัญค้บบัญชาที่ทำเนียบรัฐบาลแต่ก็ไม่มีคำตอบ ใครจะรับผิดชอบช่วยตอบด้วย ผมขอให้คนเหล่านี้มีอันเป็นไป และขอให้ดวงวิญญาณท่าน พล.ต.อ. สมเพียร เอกสมญา จงสู่ภพที่ท่านปรารถนา.

  Reply
 46. ขันทอง

  ขอแสดงความเสียใจด้วยคะ ผกก.สมเพียร เป็นวีรบุรุษที่กล้าหาญมาก ประเทศไทยก็เป็นแบบนี้ละคะชอบวัวหายแล้วล้อมคอก

  Reply
 47. Anonymous

  นับประสาอะไร ผบ.ตร. ยังไม่รู้เลยว่าเป็นใคร, รัฐบาลก็ 2 มาตราฐาน-ดีแต่ตัวชั่วให้คนอื่น-ชอบสร้างศัตรูกับเพื่อนบ้าน-นำประเทศถอยหลัง-รีดแต่ภาษี-ข้าวของก็แพง-ดีแต่ตั้งข้อหาม๊อป

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>