ถกโผ”พล.ต.ต.”วันนี้-เปิดตัวผบก.ป.ใหม่


วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6934 ข่าวสดรายวัน

ถกโผ”พล.ต.ต.”วันนี้-เปิดตัวผบก.ป.ใหม่

พงศ์พัฒน์ ขึ้นรอง”ก” “สุพิศาล” เสียบแทน สับผู้การ หลายจว.

สุ เทพนัดก.ตร.ถกโผวันนี้ โฆษกตร.เผยพิจารณาตั้ง “37 รองผบช.-70 ผบก.” มี 60 ผบก.อยู่ในข่ายลุ้นเก้าอี้รองผบช. ส่วนรอง ผบก.รอเลื่อนชั้นมีถึง 210 นาย ยันยึดหลักแต่งตั้งตามกฎก.ตร. สัณฐานเซ็นแบ่งงานชั่วคราว มอบหมายรองผบช.น.ดูแลกองบังคับการ

วันที่ 22 พ.ย. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึง การประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจแห่งชาติ (ก.ตร.) ในวันที่ 23 พ.ย.นี้ว่า จะพิจารณาบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับรอง ผบช. รอง ผบก. ให้เรียบร้อย

เมื่อถามว่าเกรงว่าจะเกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า มีปัญหาก็ไม่กลัว จะแก้ไปจนกว่าสำเร็จ “ผมมันเป็นนักแก้ปัญหาอยู่แล้ว”

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้ช่วยผบ.ตร.และโฆษกตร. เปิดเผยว่า นายสุเทพในฐานะประธานก.ตร.ได้มีหนังสือเชิญ คณะกรรมการก.ตร.แล้ว เพื่อนัดประชุม ก.ตร. ในเวลา 16.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่ห้องประชุมใหญ่ อาคาร 1 ตร. ซึ่งในการแต่งตั้งครั้งนี้ เป็นการแต่งตั้งระดับรองผู้บัญชาการ (รอง ผบช.) และผู้บังคับการ (ผบก.) ซึ่งต่อเนื่องจากระดับรองผบ.ตร.และผู้ช่วยผบ.ตร.ที่เสร็จสิ้นไปแล้ว

พล.ต.ท .พงศพัศกล่าวว่า จะเป็นการแต่งตั้ง ผบก.ขึ้นดำรงตำแหน่งรอง ผบช. 37 ตำแหน่ง แต่งตั้งรอง ผบก.ขึ้นเป็นผบก. 70 ตำแหน่ง พร้อมทั้งมีการแต่งตั้งสับเปลี่ยนหมุนเวียนอีกจำนวนหนึ่งด้วย ซึ่งหลักเกณฑ์การแต่งตั้งครั้งนี้เป็นไปตามกฎก.ตร.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธี การแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจ โดย ผบก. ที่จะขึ้นเป็นรอง ผบช.ต้องดำรงตำแหน่ง ผบก. มาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี ส่วนรอง ผบก.ที่จะเลื่อนเป็น ผบก.ต้องดำรงตำแหน่งรอง ผบก. ไม่น้อยกว่า 4 ปี

พล.ต.ท .พงศพัศกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ตรวจสอบพบว่ามีผู้ที่ดำรงตำแหน่งผบก.อยู่ในข่ายที่จะได้รับ การพิจารณาเป็นรองผบช.ทั้งสิ้น 60 นาย ขณะที่มีรองผบก.ที่อยู่ในข่ายที่จะได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น 210 นาย ซึ่งการแต่งตั้งตามกฎก.ตร.จะพิจารณาเรียงตามลำดับอาวุโสไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 ส่วนที่เหลือพิจารณา เรียงตามลำดับความเหมาะสม ซึ่งในการพิจารณา แต่งตั้งของก.ตร.ครั้งนี้เชื่อว่าจะใช้เวลาในการพิจารณานานพอสมควร เนื่องจากมีตำแหน่งว่างเป็นจำนวนมาก

โฆษก ตร.กล่าวด้วยว่า เรื่องตัวบุคคลก็คงต้องพิจารณาดำเนินการอย่างรอบคอบ โดยประ ธานก.ตร.และพล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รรท. ผบ.ตร. ต่างมีวัตถุประสงค์เดียวกัน คือต้องการให้การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในทุกระดับเป็นไปตามกฎก.ตร.อย่าง เคร่งครัด มีความโปร่งใส สอดคล้องกับหลักธรรมาภิบาลและสามารถตรวจสอบอธิบายได้ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างขวัญกำลังใจให้กับข้าราชการตำรวจโดย ส่วนรวม

“สำหรับการพิจารณาแต่งตั้งในแต่ละกองบัญชาการจะมีผู้ บัญชาการแต่ละหน่วยเป็นประธานคัดเลือกข้าราชการตำรวจที่เหมาะสมเพื่อเลื่อน ตำแหน่ง โดยมีรองผบช.ในสังกัดเป็นคณะกรรมการ ก่อนที่จะส่งบัญชีผู้มีความเหมาะสมเข้าที่ประชุมคณะกรรมการก.ตร. ซึ่งผู้บัญชาการแต่ละหน่วยจะต้องมาคอยชี้แจงต่อคณะกรรมการ ก.ตร.หากมีข้อสงสัย ส่วนกองบัญชาการที่เป็นหน่วยขึ้นตรงกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รรท.ผบ.ตร.จะเรียกประชุมคณะกรรมการคัดเลือกในส่วนนี้ในเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พ.ย.นี้ ก่อนจะนำรายชื่อเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ตร.ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน” โฆษกตร. กล่าว

รายงานข่าวเปิดเผยว่า สำหรับบัญชีรายชื่อโยกย้ายตำแหน่งสำคัญในครั้งนี้ประกอบด้วย พล.ต.ต.ราเชนทร์ รื่นกมล รองผบช.ภ.1 ย้ายเป็นรองผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรานนท์ ผบก.ประจำ บช.ภ.1 เป็นผบก.ภ.จว. นนทบุรี พล.ต.ต.ชินทัต มีสุข ผบก.ภ.จว.พระ นครศรีอยุธยา ขึ้นเป็นรองผบช.ภ.9 พล.ต.ต. จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบก.ศฝร.ภ.1 เป็น ผบก. ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต. พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ ผบก.อก.ภ.1 ขึ้นเป็น รองผบช.ประจำสง.ผบ.ตร. พล.ต.ต.อนันต์ โตสงวน ผบก.ภ.จว. ชัยนาท เป็น ผบก.อก.ภ.1

พ.ต.อ.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองผบก. ภ.จว.สมุทรปราการ ขยับขึ้นเป็น ผบก.ภ.จว. ชัยนาท พ.ต.อ.อนุรักษ์ ใจเกษม รองผบก.ภ.จว. สิงห์บุรี ขยับขึ้นเป็น ผบ.ก.ภ.จว.สมุทรปราการ พล.ต.ต.เพชรัตน์ แสงไชย ผบก.สส.ภ.1 เป็น ผบก.ศฝร.ภ.1 พล.ต.ต.สุรชัย สืบสุข ผบก. ภ.จว.นราธิวาส เป็น ผบก.สส.ภ.1 พ.ต.อ.ประยนต์ ลาเสือ รองผบก.ป. ขยับขึ้นเป็น ผบก. ภ.จว.อ่างทอง แทน พล.ต.ต.วิสุทธิ์ วานิชบุตร ที่ถูกย้ายออกนอกหน่วย

พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช ผบก.ภ.จว. ราชบุรี ย้ายไปเป็นผบก. ในสังกัดบช.ก. พ.ต.อ. สมเกียรติ แสงสินศร รองผบก.ภ.จว.ราชบุรี ขึ้นเป็นผบก.ภ.จว.ราชบุรี พ.ต.อ.สมิทธิ มุกดาสนิท รองผบก.ภ.จว.ลพบุรี ขึ้นเป็นผบก.พธ. พ.ต.อ.ธนังค์ บุรานนท์ รองผบก.อก.บช.ก. ขึ้นเป็น ผบก.อก.บชก.

พล.ต.ต.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ ผบก. ขยับขึ้นเป็น รองผบช.ก. พ.ต.อ.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองผบก.ป. ขยับขึ้นเป็น ผบก.ป. พ.ต.อ.สมยศ พรหมนิ่ม รรท.ผบก.ทล. ขึ้นเป็น ผบก.ทล.

พล.ต.ต .วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร ผบก.ภ.จว.สงขลา ขึ้นเป็น รองผบช.ภ.1 โดยขยับ พ.ต.อ.ชนสิทธิ์ วัฒนวรางกูร รองผบก.ป. ขึ้นเป็น ผบก.ภ.จว. สงขลา พ.ต.อ.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา รองผบก. สส.ภ.8 เป็น ผบก.ในสังกัดบช.น.

พล.ต.ต .อิทธิพล พิริยะภิญโญ ผบก.จันทบุรี เป็น ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พล.ต.ต.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เป็น ผบก.ประจำสง.ผบ.ตร. พล.ต.ต.อรรถพร อุทยา นนท์ รองผบช.ภ.6 เป็น รองผบช.ส. พล.ต.ต. ปรีชา ธิมามนตรี ผบก.สส.สตม. เป็น ผบก.ส.2 พล.ต.ต.มนูญ เมฆหมอก ลก.ตร. เป็นผบก.สส. สตม. พล.ต.ต.พงศ์กานต์ ปัญจพรรค์ รอง ผบช.ภ.2 เป็น รองผบช.ส.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย. พล.ต.ท. สัณฐาน ชยนนท์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบช.น.) มีคำสั่ง บช.น. ที่ 509/2552 เรื่องการมอบหมายอำนาจหน้าที่รับผิดชอบให้รอง ผบช.น.

ระบุ ว่า ตามคำสั่งกองบัญชาการตำรวจนคร บาล ที่ 206/2552 ลงวันที่ 22 พ.ค. กำหนดลักษณะงานและมอบหมายหน้าที่รับผิดชอบให้รอง ผบช.น. โดยมีผลแต่งตั้งวันที่ 22 พ.ค. เป็นต้นไปนั้น เนื่องด้วยต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่ง 577/2552 ลงวันที่ 17 พ.ย. ให้ พล.ต.ต.เอกรัตน์ มีปรีชา รอง ผบช.น. รักษา ราชการแทนจเรตำรวจ (สบ.8) พล.ต.ต.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน รอง ผบช.น. รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และพล.ต.ต. วิบูลย์ บางท่าไม้ รอง ผบช.น. รักษาราชการแทนผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ทำหน้าที่บริหารงานด้านป้อง กันปราบปราม) และคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 578/2552 ลงวันที่ 17 พ.ย. ให้ พล.ต.ต. จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบช.น. รักษาราชการแทนผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ทำหน้าที่ประสานงานสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงมหาดไทย)

ดังนั้น เพื่อให้การบริหารงานของบช.น.เป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพอาศัย อำนาจตามมาตรา 14 และ 74 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 จึงมอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบให้กับรองผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เป็นการชั่วคราวในระหว่างรอการแต่งตั้งวาระประจำปี ดังนี้

พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ (น.1), พล.ต.ต. สุพร พันธุ์เสือ (น.4) หัวหน้า บร ผู้ช่วย จต รับผิดชอบหน่วย บก.น.4, บก.สส., พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล (น.5) หัวหน้า จร ผู้ช่วย กศ รับผิดชอบหน่วย บก.จร., บก.น.3, พล.ต.ต.ดำริห์ โชตเศรษฐ์ (น.6) หัวหน้า จต ผู้ช่วย กม รับผิดชอบหน่วย บก.น.9, บก.ตปพ., พล.ต.ต.สุเมธ เรืองสวัสดิ์ (น.8) หัวหน้า สส ผู้ช่วย ปอ รับผิดชอบหน่วย บก.น.6, บก.น.7, พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร (น.11) หัวหน้า มค, กศ ผู้ช่วย จร รับผิดชอบหน่วย บก.น.1, บก.อคฝ., พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน (น.12) หัวหน้า กม ผู้ช่วย สส รับผิดชอบหน่วย บก.น.2, บก.น.8 และพล.ต.ต.อนันต์ ศรีหิรัญ (น.14) หัวหน้า ปอ ผู้ช่วย มค รับผิดชอบหน่วย บก.น.5, บก.อก., กก.ดส. และศฝร.

สำหรับการแบ่งลักษณะงาน ตามการมอบหมายอำนาจหน้าที่เป็น 8 กลุ่ม ดังนี้ 1.งานบริหาร (บร), 2.งานกิจการพิเศษ (กศ), 3.งานความมั่นคง (มค), 4.งานจราจร (จร), 5.งานกฎหมายและสอบสวน (กม.) 6.งานจเรตำรวจ (จต), 7.งานป้องกันอาชญากรรม (ปอ) และ 8.งานสืบสวน 1-5 (สส)